Recap: Chuỗi hội thảo giới thiệu về nghề Executive Coach: Nâng tầm giá trị nghề nghiệp của bạn

Hội thảo số 1: Trở thành Executive Coach trong nội bộ doanh nghiệp - Chuỗi hội thảo nghề Executive Coach

Thời gian: 14h Thứ Bảy ngày 04/12/2021

Khách mời:

 • Chị Đỗ Thu Trà – Giám đốc Nhân sự Công ty Amber Education Online
 • Chị Loan Trương – Giám đốc Nhân sự Tập đoàn Gojek
I. LỘ TRÌNH VÀ THÁCH THỨC
1. CON ĐƯỜNG ĐẾN VỚI NGHỀ COACH VÀ COACH NỘI BỘ

Chị Loan Trương: Chị Loan đã học coach từ nhu cầu phát triển bản thân, dần trong quá trình thực hành, chị cảm thấy rằng có thể đưa coach vào công việc của mình. Đồng thời lúc đó, chị Loan có cơ hội tham gia chương trình Internal Coach tại Gojek nơi chị Loan đang làm việc. Chị Loan chính thức tham gia vào Coaching cho các nhân viên và các stakeholders của mình.
Chị Trà Đỗ: Từ mong muốn là đi tìm một công cụ mới để phục vụ cho công việc phát triển con người của mình, chị Trà đã áp dụng và thực hành rất nhiều những kiến thức mà mình học được về Coaching với bạn bè, người thân. Dần dần các cơ hội mới để sử dụng Coach cứ tự nhiên đến với chị.

2. NHỮNG THÁCH THỨC BAN ĐẦU

Chị Loan Trương: Khi áp dụng Coaching vào trong công việc, chị Loan gặp phải vấn đề khi không thể chung tần số với các nhân viên và khách hàng của mình. Lúc này một câu hỏi rất lớn đặt ra với chị rằng “Động cơ thực sự khi mình sử dụng Coaching là gì?” Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đó, chính là thách thức lớn đầu tiên với chị.
Chị Trà Đỗ: Thách thức của chị Trà đến từ việc hầu hết mọi người đều chưa hiểu Coach là gì, và khách hàng đến với chị chủ yếu để tìm những lời khuyên, những giải pháp từ chị, mà không có cái hiểu đúng là Coaching thì sẽ làm gì. Do đó, chị nhận ra rằng mình không thể cứng nhắc trong việc coach cho khách hàng như những gì chị học, mà phải áp dụng nó thật linh hoạt.

II. KIẾN TẠO GIÁ TRỊ
1. GIÁ TRỊ CỦA COACH NỘI BỘ MANG ĐẾN CHO BẢN THÂN

Chị Trà Đỗ: Coaching giúp cho công việc của chị Trà thuận lợi hơn, khi được làm việc với nhiều người, chị có thể lắng nghe nhiều hơn, hiểu được sâu các vấn đề hơn, và có thể giúp chị có những quyết định sáng suốt hơn trong việc xử lý vấn đề.

Chị Loan Trương: Chị cảm thấy hạnh phúc hơn với những gì chị đang làm. Coaching cũng giúp cho chị cảm thấy tự tin hơn về bản thân mình, yên tâm hơn với bản thân.

2. GIÁ TRỊ CỦA COACH NỘI BỘ MANG ĐẾN CHO TỔ CHỨC

Chị Trà Đỗ: Coaching giúp cho đội ngũ nhân viên có thể nâng cao hiệu suất công việc, rút ngắn thời gian khó khăn và quay trở lại làm việc với năng suất cao hơn, đóng góp cho tổ chức. Còn đối với những nhân viên gặp vấn đề đối với tổ chức, Coaching giúp cho họ xác định được việc có còn phù hợp với tổ chức hay không, để có thể đưa ra được giải pháp tiếp theo cho cả 2 bên.

Bên cạnh đó, khi được Coach, chị Trà được lắng nghe nhiều thông tin để giúp cho doanh nghiệp có được những giải pháp thích hợp trong việc xử lý các vấn đề.
Chị Loan Trương: Coaching giúp hỗ trợ xử lý các vấn đề về Well-being của các thành viên trong tổ chức. Tạo ra sự gắn kết giữa các thành viên với nhau, giữa thành viên với tổ chức, để họ cảm thấy không bị cô đơn trong tổ chức mà họ đang làm việc.

III. HƯỚNG VỀ PHÍA TRƯỚC

BÍ QUYẾT/ PHẨM CHẤT CẦN CÓ CỦA NGƯỜI COACH CHO DOANH NGHIỆP

Chị Loan Trương: Đầu tiên, chị Loan cho rằng cần phải kiên trì và tin tưởng vào lựa chọn của mình. Bên cạnh đó, người làm nghề Coach cần thực sự có năng lực. Nếu được quay lại thời điểm ban đầu, chị Loan sẽ tái định nghĩa hình ảnh thành công của mình nếu mình khai vấn trong doanh nghiệp là gì. Và trong hành trình sắp tới, chị Loan cũng sẽ nỗ lực làm như vậy, cố gắng tập trung toàn tâm vào từng câu chuyện.
Chị Trà Đỗ: Chị Trà tin rằng người làm nghề Coach cần có tâm và cần tu dưỡng chính bản thân của mình, rằng chỉ khi những người khách hàng nhìn vào bản thân mình và họ nhìn thấy sự nỗ lực của mình, sự thành công của mình thì họ sẽ tin tưởng trao câu chuyện của họ cho mình. Nếu được quay lại thời điểm ban đầu, chị Trà sẽ đi chậm lại. Vì cơ hội với mỗi khách hàng chỉ có 1, chị sẽ đi chậm lại, làm chắc hơn, và nhìn lại sau mỗi phiên để tự đưa ra bài học cho chính mình.

Hội thảo số 2: Lãnh đạo trong vai trò Executive Coach: Mảnh ghép trọn vẹn dẫn tới thành công bứt phá trong sự nghiệp của bạn.

Thời gian: 14h Thứ Bảy ngày 11/12/2021

Hình thức: Trực tuyến trên Zoom

Khách mời:

 • Chị Lê Vân Anh: Giám đốc Nhà máy – Thế hệ Lãnh đạo thứ 3, Tập đoàn LEGROUP
 • Chị Liên Trần: Trưởng phòng Chăm sóc Khách hàng 247 – Ngân hàng VPBank
I. BỨC TRANH TOÀN CẢNH
 1. ĐỘNG LỰC ĐỂ VỪA LÀM MỘT NGƯỜI LÃNH ĐẠO, VỪA LÀM COACH

Chị Liên Trần: Với quan điểm là muốn nhìn thấy thành quả cuối cùng của tất cả những công cụ và những gì mình học được, chị Liên có 3 động lực chính:

 1. Đặc thù công việc của đội nhóm:
 2. Đặc thù nhân sự của 247
 3. Lớn hơn mỗi ngày: cho chính mình và cho cả đồng đội của mình, khám phá công cụ không chỉ trên giấy tờ và lý thuyết, mà phải áp dụng thực tế cho cả mình và cả đội ngũ.

Chị Vân Anh: Động lực đến từ những khó khăn vào năm 2019 khi doanh nghiệp gia đình có sự chuyển đổi về hệ thống, chị đặt ra câu hỏi rằng “Chìa khóa cho năm 2020 là gì, khi năm 2019 mình chỉ là người hái quả ngọt?”. Chị đã tiếp xúc với Coach khi làm việc với đối tác nước ngoài, chị đã tìm hiểu thêm về coaching và nhận ra coaching là chìa khóa có thể giúp doanh nghiệp của mình.

 1. THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN

Chị Liên Trần: Thuận lợi mà chị tiếp nhận đc là nhận được sự tin tưởng và support từ đồng đội. Bên cạnh đó, khó khăn là việc làm thế nào để coaching đi vào cuộc sống của mọi người thật tự nhiên. Và chị Liên cũng chia sẻ rằng, phải bản thân mình tin vào coaching thì mới có thể giúp người khác tin vào coaching.

Chị Vân Anh: Chị cho rằng mình đã nhận được nhiều thuận lợi hơn là khó khăn, coaching là chìa khóa đơn giản nhưng rất hữu hiệu. Và chị gặp khó khăn trong việc thách thức từ chính mình, làm thế nào để thành công thuyết phục hội đồng quản trị tin, và sử dụng công cụ của coaching.II.

II. THÀNH CÔNG BỨT PHÁ
 1. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

Chị Liên Trần: Chị đã có nhiều cơ hội để tiếp xúc với Coach, có thể xây dựng cho những đồng đội của mình những công cụ rất hữu ích, có thể đánh giá kết quả. Và chị nhận ra rằng, đằng sau những công cụ của coaching, phải làm cho những công cụ đó được mọi người đón nhận một cách tự nhiên nhất, thường xuyên đưa vào cuộc sống, chứ không phải bằng sức ép và sự gò bó.

Chị Vân Anh: Coaching đã giúp doanh nghiệp và những người đồng hành cùng chị “bớt khổ”, bớt đi những sự khó khăn. Coaching cũng giúp cho doanh nghiệp của chị có sức bật cao hơn, có thể tư duy lại đội ngũ, và có thể có vị thế cao hơn, đứng ngang hàng với các doanh nghiệp khác. Và để làm được điều đó, chị Vân Anh tin vào việc phải kết nối các thế hệ lại với nhau.

 1. LỜI KHUYÊN ĐẾN NHỮNG NGƯỜI LÃNH ĐẠO

Chị Liên Trần cho rằng “Cảm xúc có sự lan truyền”. Do đó, sự chân thành khi đưa những công cụ coaching vào trong quản lý là rất quan trọng, và hãy yêu những việc mình làm.

Đối với chị Vân Anh, dù các lãnh đạo dùng bất cứ chìa khóa nào cũng đừng để bản thân mình bị hụt năng lượng, bị kiệt sức. Hãy chia sẻ điều ấy với những người khác, hay tìm đến Coach để đồng hành cùng mình

Hội thảo số 3: Điểm khác biệt trong nghề Executive Coach: Công cụ khai vấn thực chiến giúp bạn thành công

Thời gian: 14h Thứ Bảy ngày 18/12/2021

Trực tuyến trên Zoom

Khách mời:

 • Chị Nhung Nguyễn: Giám đốc Điều hành – Công ty Thiết bị y tế KDK
 • Chị Hoa Nguyễn: Trưởng nhóm Phòng chống Gian lận tại One Mount Group
 • Chị Linh Bùi: Trưởng nhóm Tuyển dụng Nhân sự Chiến lược tại Home Credit 
I. Công cụ khai vấn đã được trải nghiệm và giá trị của công cụ này đối với công việc hiện tại
 1. Với chị Nhung Nguyễn: Cơ duyên với coach bắt nguồn từ 2011, chị chuyển công việc và biết đến 1 người Coach từ Singapore, và chị bắt đầu tìm hiểu về Coach, dần dần chị có các cơ hội khác tiếp xúc với Coach. Đến năm 2019, chị Nhung chính thức học về Coaching, và chị luôn tìm hiểu những công cụ Coaching mới để có thể giúp đỡ cho chính bản thân chị trong công việc.
  Về công cụ Leader Dashboard: điều chị thích nhất là khi nói về values (giá trị). Giá trị giống như “tâm hồn của một tổ chức”. Khi lựa chọn 1 công việc, những ấn tượng tuyệt vời nhất sẽ đến khi được tiếp cận với đội ngũ nhân viên, tiếp xúc với công việc, họ cũng được hiểu về văn hóa của công ty đó.
 2. Đối với Chị Hoa Nguyễn: Chị cho rằng Leader Dashboard khiến chị hiểu công ty nhiều hơn, và hiểu bản thân mình nhiều hơn.

Trong bảng Leader Dashboard, chị tập trung nhiều vào Professional Relationship – Các mối quan hệ chuyên nghiệp. Khi cảm thấy các mối quan hệ có sự thay đổi không như kì vọng và tạo ra nhiều áp lực cho chị, chị đã kết nối với chị Quỳnh (Coach), và chị đã tạo ra các framework để đánh giá và định hướng những action của bản thân. Và chị cũng nhận ra rằng, để áp dụng Leader Dashboard hàng ngày và biến nó thành bản năng, thì cần nhiều thời gian, cần người đồng hành, và cần người feedback lại những gì mình làm. Sau những lần làm Leader Dashboard, chị Hoa đã có sự thay đổi về góc nhìn, tích cực hơn, và có những cải thiện hơn trong các mối quan hệ hàng ngày.

 1. Đối với Chị Linh Bùi: Tại thời điểm chuyển đổi từ nhân viên quản lý, chị chưa có cơ hội tìm hiểu về coach. Đến khi công việc có sự thay đổi, chị nhận ra rằng, để muốn đi sâu hơn cho team của mình, thì chị cần một người Coach lắng nghe, và giúp chị tìm ra những công cụ giúp cho công việc. 3 Công cụ mà chị Linh tâm đắc nhất:
 • Đầu tiên là công cụ “Wheel of life – Bánh xe cuộc đời”: nếu không có những mục được liệt kê ra trong công cụ, chị sẽ không biết được đằng sau những mục tiêu cần tập trung còn có những mục quan trọng khác mà mình không để tâm đến (như cảm xúc v.v).
 • Thứ hai, khi chị Linh ứng dụng bài tập “Bản khảo sát cá nhân” và mỗi ngày trả lời hàng loạt các câu hỏi, điều chị tâm đắc nhất, là khi trả lời câu hỏi rằng “Điều mình thích nhất khi làm công việc của mình là gì?” và
 • Thứ ba: Đối với công cụ “What makes my heart sing – Điều gì khiến trái tim bạn cất lên tiếng hát?” Chị muốn mình sẽ là một người hạnh phúc trước tiên, tìm ra điều mình muốn là gì, giá trị của mình là gì, để có thể dẫn dắt team của mình bằng những value của chính bản thân mình.

  Trong công việc, chị Linh cảm thấy, mỗi một ứng viên chị gặp, chị sẽ biết được thêm 1 câu chuyện, và chị đã học được từ họ rất nhiều. Đối với chị, để giúp cho người khác, mình cũng phải là người hiện diện, sử dụng những kinh nghiệm mình đã trải qua, những câu chuyện mình đã trải qua, để giúp các ứng viên của mình.
 II. Top 3 về tầm quan trọng của công cụ khai vấn:
 1. Công cụ trong Executive Coach thực sự quan trọng, giúp cho lãnh đạo tại doanh nghiệp vượt qua được sự mông lung, hướng đến sự rõ ràng, là bước khởi điểm vững chãi cho doanh nghiệp.

 2. Ứng dụng của các công cụ trong Executive Coaching, không chỉ dành cho tổ chức, mà còn là dành cho chính bản thân mỗi người học và ứng dụng Coaching.

 3. Bất cứ công cụ nào cũng sẽ mãi chỉ là công cụ nếu không có sự cam kết hành động của khách hàng.

Hội thảo số 4: Executive Coach & ICF PCC: Cặp đôi hoàn hảo để gia tăng giá trị sự nghiệp khai vấn của bạn
Thời gian: 14h Thứ Bảy ngày 25/12/2021
Trực tuyến trên Zoom
Khách mời:
 • Chị Loan Võ: Giám đốc Điều hành A&P – Chuyên gia Khai vấn Lãnh đạo (chia sẻ qua video)
 • Chị Đặng Lê Trâm: ICF PCC – Trưởng phòng Sản phẩm – Life Coaching Việt Nam (LCV)
PHẦN I. Làm Executive Coach nghĩa là làm gì?
Chị Loan Võ – Giám đốc Điều hành Công ty A&P và là Executive Coach: Chị Loan chia sẻ, mỗi 1 công ty đều muốn đảm bảo sự liên tục trong kinh doanh và đạt được các mục tiêu kinh doanh (doanh số, thị phần…). Để làm được điều đó, các doanh nghiệp cần một đội nhân sự đặc biệt, luôn sẵn sàng đảm đương được công việc khi có bất kì thay đổi nào đó về vị trí. Do đó, công ty cần có chiến lược phát triển toàn diện, phải cụ thể hóa chiến lược với các sự khác biệt dựa vào nhu cầu, đặc điểm của từng vị trí.
Có rất nhiều giải pháp để doanh nghiệp thực hiện, trong đó, Executive Coach là một giải pháp sử dụng nhiều các giải pháp khác nhau, để định hướng, dẫn dắt, giúp phát triển bản thân người lãnh đạo, dẫn dắt phát triển nhân tài, phát triển nhân lực dành cho tổ chức. Có thể khẳng định rằng Executive Coach đóng vai trò rất quan trọng để giúp các khách hàng thành công hơn. Executive Coach có thể là người từ trong công ty, hoặc là bên thứ ba, coach độc lập cho cá nhân. Executive Coach không chỉ là dành cho doanh nghiệp mà còn dành cho những cá nhân đang muốn cải thiện bản thân, và chuẩn bị cho những thay đổi trong tương lai.

Chị Đặng Lê Trâm – ICF PCC & Executive Coach: Chị Trâm chia sẻ rằng, khác với Training, Mentoring, Consulting, hay được coi là “người hỗ trợ”, Coaching là “người đặt câu hỏi”, là người đồng hành cả quá trình với 1 người để có thể kích thích tư duy sáng tạo, và phát huy tối đa khả năng của họ. Những câu hỏi được đặt ra phải khơi gợi được những cản trở bên trong của họ thì mới có thể giải quyết được những điều đó.
Chị Trâm chia Executive Coach làm 3 mảng khác nhau:
 • Business coaching: Coach sẽ ngồi lại với các người làm lãnh đạo, giúp họ tập trung xây dựng, phát triển, thực thi chiến lược để giải quyết các vấn đề trong doanh nghiệp.
 • Leadership Coaching: Là việc Coach cho chính các cá nhân là quản lý, lãnh đạo, để giải quyết các vấn đề của chính bản thân họ.
 • Well-being: Là giải quyết các vẫn đề về work-life integration, các vấn đề cá nhân, v.v.
Vì khách hàng của Executive Coach thường là người rất bận rộn, nên để có thể ngồi xuống và Coach cho họ, thì người làm nghề Coach phải là người thực sự sáng suốt và khách quan.
 
PHẦN II. Vì sao Executive Coach thường hướng tới ICF PCC?
Chị Loan Võ: Chị Loan khi đặt mình vào vai trò của người dẫn đầu, chị cho rằng, vì khách hàng không chỉ giải quyết các vấn đề của cá nhân, mà còn là các vấn đề của tổ chức, của doanh nghiệp, nên Executive Coach cần là người có thể chứng minh năng lực và đảm bảo năng lực.  PCC là một thử thách rất khó với các tiêu chuẩn cao và khắt khe. Để có thể nhận được PCC, cá nhân phải nâng cấp bản thân và phải vượt qua các thử thách đó. Chị Loan khẳng định rằng PCC rất đáng để đầu tư.
 
Chị Đặng Lê Trâm: Chị Trâm cho rằng PCC là một sự cam kết cho người làm Executive Coach. Vì không phải chỉ đạt được chứng chỉ PCC là đã thành công, mà người làm Executive Coach còn phải duy trì được những điều kiện sau đó. Người làm nghề cần có sự đầu tư rất nghiêm túc và chuyên nghiệp. PCC là minh chứng cho người Executive Coach, rằng họ là người có được năng lực, đã thể hiện được năng lực (qua số giờ làm coach với khách hàng) và giúp chứng minh cam kết của người Executive Coach với khách hàng.

PHẦN III. Cơ hội của nghề Executive Coach?
Chị Loan Võ: Chị Loan chia sẻ có rất nhiều cơ hội để trở thành Executive Coach. Có thể là Internal Executive Coach hoặc là Executive Coach cho doanh nghiệp để cung cấp các giải pháp như phát triển nhân tài, và giải quyết các vấn đề trong doanh nghiệp. Do đó, chị Loan tin rằng chỉ cần người làm Executive Coach tôi rèn được năng lực của mình thì cơ hội sẽ luôn mở ra. Hãy chứng minh sự hiệu quả của năng lực bằng những thành tựu mà mình làm được.
 
Chị Đặng Lê Trâm: Chị Trâm cung cấp thông tin cho thấy Executive Coach trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ, châu Âu, rất nở rộ. Nhưng ở Việt Nam, Coaching chỉ đang ở giai đoạn chuyển đổi từ Innovators (nhóm khách hàng đổi mới) sang Early Adopters (nhóm khách hàng thích nghi nhanh). Vì vậy các công ty đa quốc gia và các startup đang cần rất nhiều những người làm Executive Coach. Đặc biệt, digital Coaching cũng đã phát triển, nên không sợ rằng người làm nghề Executie Coach thiếu đi cơ hội với nghề.

Chị Trâm cho rằng, nếu một người Coach chỉ làm công việc Coach thôi thì 1 thời điểm tối đa chỉ có thể chăm sóc được 10-15 người, thì mới đảm bảo mang đến được chất lượng tốt nhất, vì thế cơ hội là rất nhiều.
Tuy nhiên, chị Trâm cũng chia sẻ 2 điều mà chị cho là khó khăn tại thời điểm hiện tại, đó là:
1. Nhận thức của thị trường đang chưa hiểu,  hiểu sai hoặc chưa hề biết về Coaching.
Có bộ phận người chưa qua đào tạo nhưng tự nhận là coach và hành nghề với các phương pháp không rõ ràng, gây ra những phản cảm về nghề Coaching.
Do đó, hãy luôn tìm cách làm thế nào để nuôi dưỡng bản thân, và đừng sợ cạnh tranh tại thời điểm này mà chúng ta hãy cùng tạo thêm nhiều cơ hội để nâng đỡ nhau cùng phát triển.

Tìm hiểu thêm về chương trình đào tạo Executive Coach tại đây.

Banner Trên Website (1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.