Hãy chia sẻ cảm xúc bạn nhé!

Group of diverse friends sitting on couch with emoticon internet and connection concept

Sáng qua mình đọc được bài báo nói về Bubba Watson, một vận động viên golf chuyên nghiệp người Mỹ đã chia sẻ câu chuyện đời mình, trong đó có chi tiết anh bị giảm cân nghiêm trọng mà không rõ nguyên nhân. Sau này, khi đi gặp bác sỹ tâm lý, anh mới được biết lý do giảm cân liên quan đến sự đau buồn của anh trước cái chết của bố mình. Sau khi đã phát hiện ra nguyên nhân, anh liền tăng cân trở lại. “Chia sẻ cũng là cách trút bỏ gánh nặng tinh thần. Giờ đây, tôi sẵn lòng nói ra mọi ưu tư để cả thế giới biết. Tôi viết sách cũng để giúp mọi người qua câu chuyện riêng”.

Trong tập phim của “Bác sĩ tài ba – The Good Doctor”, nhân vật Viện trưởng của bệnh viện St. Bonaventure, bác sĩ Aaron Glassman, vì Covid-19 nên phải cách ly tại nhà và không được đến bệnh viện để khám, chữa bệnh. Sự chán nản đó khiến ông luôn cáu kỉnh với vọ và không khí trong gia đình căng thẳng. Sau một thời gian một mình vật lộn với cảm giác bất lực, ông đã chia sẻ với vợ cảm giác thật của mình và nhận được sự thấu hiểu và cảm thông từ người vợ.

Trong đời thường, bản thân mình quan sát thấy trong suốt thời gian dịch bệnh hoành hành, hầu như ai trong chúng ta cũng có những lúc phải trải qua sự căng thẳng, lo âu, buồn bực…Mình khuyến khích các bạn hãy chia sẻ với người khác về cảm xúc thật của mình. Hãy chia sẻ với đội ngũ chuyên nghiệp như bác sĩ tâm lý, Mentor, Coach, hay đơn giản là chia sẻ với người thân, bè bạn, thậm chí là đồng nghiệp và sếp trực tiếp về những khó khăn tinh thần mà bạn đang gặp phải. Nói ra được những cảm xúc tiêu cực có thể sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn vì có người lắng nghe và cảm thông với bạn. Cũng bởi vì bạn chia sẻ với người khác nên rất có thể bạn cũng là người mà người khác tìm đến để chia sẻ. Cảm giác lắng nghe người khác và giúp họ bình tâm có lẽ cũng là một phương thuốc tinh thần giúp chính bạn cảm thấy mình có ích với người khác.

Trong bối cảnh mọi thứ thay đổi quá nhanh như hiện nay, cùng với sự đe doạ của dịch bệnh, sức khoẻ tinh thần thực sự cần được coi trọng, trong gia đình, trong công sở và trong trường học. Mỗi khi bạn cảm thấy những cảm xúc tiêu cực ập đến, hãy dũng cảm chia sẻ với người khác bạn nhé. Bạn có thể nói ra hoặc viết xuống những cảm xúc của mình. Mình tin gánh nặng bạn đang mang có thể sẽ nhẹ nhõm hơn. Chỉ cần bạn hãy chia sẻ với người khác!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.