ICF và một số các điều cần biết dành cho Coach

Năm 2021 này chứng kiến một sự bùng nổ về các hoạt động của khai vấn của các cộng đồng khai vấn tại Việt Nam. Trong Tuần lễ Khai vấn Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội năm 2020, chúng ta đã chứng kiến một số các hoạt động chuyên môn cũng khá sôi động và thu hút được sự quan tâm của các coach. Sang năm nay, trong Tuần lễ Khai vấn Việt Nam 2021, đã có hàng chục các sự kiện lớn nhỏ được thực hiện xuyên suốt trong toàn bộ tháng 5 và thu hút được sự quan tâm và tham gia của rất nhiều các coach trong nước và nước ngoài cũng như những người yêu và quan tâm đến coach. Sự kiện này đã thực sự đánh dấu một bước chuyển mình cho thị trường những người đang làm coach chuyên nghiệp tại Việt Nam.

Một con số thống kê của ICF cho thấy trên thế giới đang có khoảng 71,000 chuyên gia khai vấn, tập trung đông nhất tại Bắc Mỹ và Tây Âu. Châu Á hiện có 4,500 chuyên gia khai vấn và tại Việt Nam hiện đang có khoảng gần 50 chuyên gia được cấp chứng chỉ từ ICF. Doanh thu từ khai vấn năm 2020 tại Bắc Mỹ là 1,296 tỷ USD, Tây Âu là 916 triệu USD, châu Á là 126 triệu USD. Thu nhập bình quân của các Coach tại Bắc Mỹ là 65,000 USD/năm, tại Tây Âu là 51,100 USD/năm, châu Á là 33,600 USD/năm.

Vậy, khai vấn là gì, theo định nghĩa của ICF?

ICF định nghĩa “Khai vấn sự hợp tác với khách hàng trong một quá trình kích thích tư duy và sáng tạo, mà quá trình đó truyền cảm hứng cho khách hàng để họ có thể tối đa hóa tiềm năng của họ trong cuộc sống cũng như trong nghề nghiệp”.

Ngoài ra, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ICF nhé.

Khi ICF được thành lập vào năm 1995, mục tiêu ban đầu là tạo uy tín cho một nghề nghiệp đang phát triển rất nhanh và cung cấp cho các chuyên gia khai vấn một nơi để kết nối với nhau. 25 năm sau, ICF đã phát triển và trở thành tổ chức lớn nhất thế giới dành cho các chuyên gia khai vấn đã được đào tạo một cách chuyên nghiệp, và là một tiếng nói hàng đầu cho cộng đồng khai vấn toàn cầu.

Năm 2020, ICF đã đổi tên từ Liên đoàn Chuyên gia Khai vấn Quốc tế thành Liên đoàn Khai vấn Quốc tế (International Coach Federation => Internaltional Coaching Federation). Đây không đơn thuần chỉ là một cái tên mới, nó là một cách làm mới để phụng sự các chuyên gia khai vấn, các khách hàng sử dụng

khai vấn, cộng đồng khai vấn của ICF và trên thế giới, bởi vì ICF theo đuổi tầm nhìn trong việc khẳng định khai vấn là một phần không thể thiếu của một xã hội phát triển và thịnh vượng.

Năm 2021, ICF đã ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới và hệ sinh thái ICF. Hệ sinh thái ICF phản chiếu các mối quan tâm của ICF trong nhiều lĩnh vực thuộc ngành công nghiệp khai vấn, được đại diện bởi 6 tổ chức độc đáo và làm thành “Một” ICF (One ICF). Đây là sự mở rộng trong việc thay đổi triết lý của ICF – một sự minh họa tốt hơn về việc làm cách nào để các bên có thể liên quan đến nhau trong toàn bộ các hoạt động khai vấn cũng như làm thế nào để các bên này đều trở thành một phần của ICF. Tìm hiểu thêm thông tin tại đây: https://coachingfederation.org/about/the-icf-ecosystem

(Biên dịch từ coachingfederation.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.