Vẻ đẹp của Khai vấn

Thật may mắn cho những ai đã có trải nghiệm đúng nghĩa với khai vấn! Người được khai vấn, nếu thực lòng muốn thay đổi bản thân, chắc chắn sẽ tạo ra được một cuộc sống và công việc rất nhiều ý nghĩa và đáng sống. Người khai vấn, nếu hội tụ được các phẩm chất của trí tuệ và tâm hồn, chắc chắn sẽ tạo ra được những thay đổi bước ngoặt tích cực cho cuộc đời của người được khai vấn.
Vừa là người khai vấn và người được khai vấn, mình nhận ra được nhiều vẻ đẹp mà khai vấn có thể đem lại.

Vẻ đẹp của việc “nhìn người để soi lại mình”

Trong một phiên khai vấn, người Coach luôn nhìn thấy được khả năng, năng lực và cơ hội của người Coachee. Và cùng với nó, người Coach học được rất nhiều từ họ. Đó có thể là vẻ đẹp của một sự nỗ lực không ngừng nghỉ để đạt được mục tiêu trong cuộc sống. Đó có thể là vẻ đẹp của một tâm hồn không chỉ nghĩ cho riêng mình và còn cho người khác. Đó là vẻ đẹp của việc “dấn thân” làm khác đi những điều mình vẫn làm để đem lại được kết quả tốt hơn.
Coach quan sát được tất cả những điều đó. Coach sẽ nhìn vào tấm gương của coachee để soi lại mình và từ đó biết rằng bản thân mình sẽ luôn cần nỗ lực hơn nữa để có thể trở thành phiên bản tốt hơn và tốt nhất của chính mình.

Vẻ đẹp của sự tĩnh lặng

Ai làm coach cũng hiểu rằng trong một phiên coach, người Coach phải tuyệt đối tôn trọng khoảnh khắc tĩnh lặng của người Coachee. Mình nhìn thấy khoảnh khắc tĩnh lặng này thật đẹp đẽ. Nó đẹp vì sự tĩnh lặng cho phép coachee suy ngẫm và chiêm nghiệm. Sự tĩnh lặng này có thể nhẹ tựa lông hồng với những ký ức vui tươi. Ngược lại, sự tĩnh lặng này có thể là “sức nặng ngàn cân” khi ẩn chứa sự nuối tiếc, sự thất vọng, sự tổn thương…Sự tĩnh lặng thúc đẩy coachee chấp nhận hiện thực và từ đó thoát ra bằng sự quyết tâm, sự cam kết chuyển đổi trong tương lai.

Vẻ đẹp của sự lắng nghe từ tâm

Nếu như sự tĩnh lặng cho phép Coachee lắng đọng thì sự lắng nghe từ tâm cho phép Coach được thả lỏng tâm trí và đón nhận thông tin đúng như nó vốn là. Không phán xét, không giả định, không suy diễn… chỉ đơn giản là nghe. Nghe để hiểu, nghe để đồng cảm, nghe để “nhìn” thấy những điều Coachee không nói ra. Vẻ đẹp của sự lắng nghe từ tâm còn nằm ở chỗ Coachee đồng ý chia sẻ câu chuyện của mình cho Coach. Vẻ đẹp đó nằm ở sự tin cậy, sự hy vọng, sự yên tâm…mà Coachee dành cho Coach.

Vỹ thanh

Có bạn đã nói với mình rằng, khai vấn chỉ đơn thuần là một kỹ năng, không hơn không kém. Mình vừa có điểm đồng tình vừa nghĩ khác. Đồng ý khai vấn là một kỹ năng mà bạn có thể học với rất nhiều công cụ hỗ trợ. Điểm khác là bạn có sẵn sàng sống với tinh thần “khai vấn” không? Tinh thần đó phản chiếu cuộc sống thực của bạn. Bạn sẽ không thể trở thành người khai vấn chuyên giúp người khác suy nghĩ tích cực mà thực tế cuộc sống bạn lại luôn bi quan, chán nản. Bạn sẽ không thể lắng nghe từ tâm nếu ngoài đời bạn chuyên áp đặt cái tôi của mình lên người khác. Bạn sẽ không thể hỏi những câu hỏi mạnh mẽ nếu trong đầu bạn chỉ chực chờ nhảy ra các giải pháp mà bạn cho rằng bạn mới là người biết rõ nhất…
Với mình, vẻ đẹp của khai vấn chính là vẻ đẹp của cuộc sống. Đó là vẻ đẹp của sự thôi thúc tiến bộ trong nhận thức và hành động. Và trên tất cả, đó là vẻ đẹp của niềm tin vào chính mình và với người khác. Khi có niềm tin với nhau, mọi cơ hội đều có thể mở ra, mọi cuộc đời đều đem đến rất nhiều giá trị, cho chính họ và cho những người khác.
Đó là điều mình tin yêu vào các giá trị của khai vấn và đang nỗ lực mỗi ngày để sống với tinh thần khai vấn. Mình tin các đồng nghiệp Coach của mình đã, đang và sẽ luôn nhìn thấy các vẻ đẹp của khai vấn từ góc nhìn của họ. Thật hạnh phúc vì mình được là một phần trong cộng đồng sống tích cực, yêu cuộc sống và yêu vẻ đẹp của khai vấn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.